New Taipei City Wan Jin Shi Marathon 2018 งานวิ่งไต้หวัน

New Taipei City Wan Jin Shi Marathon 2018 งานวิ่งที่ไต้หวัน

วันนี้จะมารีวิวงานวิ่งที่ได้ไปร่วมวิ่งมาเมื่อเดือนมีนาคม 2018 ที่ไต้หวันค่ะ งานนี้มีชื่อว่า New Taipei City Wan Jin Shi Marathon โดยงานนี้เป็นงานแรกและงานเดียวของไต้หวันที่ได้รับการรับรองเป็น IAAF Silver Label Road Race ค่ะ (แต่ตอนที่สมัครไปตอนเดือนพย.ปีที่แล้ว ยังเป็นแค่ bronze นะคะ ได้เลื่อนเป็น silver เมื่อเดือนธันวาคมค่ะ)

ผู้ชนะ full marathon ในปีนี้ Yuki Kawauchi ที่ได้แชมป์ที่ Boston Marathon ในปีเดียวกันด้วยค่ะ

 

งานวิ่ง New Taipei City Wan Jin Shi Marathon นี้จัดแถวๆ Wanli District นะคะ ออกเดินทางไปจากไทเปด้วยรถบัสประมาณ 2 ชม. สัญลักษณ์ของงานนี้ก็คือ Queen’s Head ซึ่งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของไต้หวันอย่าง Yehliu Geopark ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับที่ปล่อยตัววิ่งค่ะ

แบ่งการวิ่งเป็น 3 ระยะด้วยกันคือ Full Marathon 42.195 km. / Challenge run 14 km. / Fun run 7 Km. ค่ะ โดยจขกท.วิ่งแค่ challenge run  เพราะไม่มั่นใจว่าการสมัครฟูลจะต้องยื่นเวลาวิ่งด้วยมั้ย รู้สึกว่าถ้าเป็นคนไต้หวันอาจจะต้องมีจับฉลากนะคะ แต่ถ้าคนต่างชาติน่าจะสมัครได้เลย
เวลา cut off  ของฟูลอยู่ที่ 5.50 ชม. / ของ 14 km. อยู่ที่ 2 ชม. และของ 7 km. อยู่ที่ 1 ชม.ค่ะ 

ค่าสมัครวิ่ง เราว่าจริงๆก็ไม่แพงนะคะ ฟูลอยู่ที่ 1500 เหรียญไต้หวัน + ค่าเช่า chip 500 / challenge run 900 เหรียญ + ค่าเช่า chip 500 / fun run 600 เหรียญ ไม่มี chip ค่ะ และ ค่า chip เราจะได้คืนหลังจากวิ่งเสร็จเลยค่ะ ยื่นเป็นเงินสดให้กันเห็นๆ และจะบอกว่าของที่แจกให้ในงานนี้แอบคุ้มค่าสมัครอยู่เหมือนกันน้าา
อันนี้เป็นของที่ได้ตอนไปรับบิบค่ะ เป็นกระเป๋าใส่ของใหญ่มากกก 1 อัน ถุงเท้าใส่ดีมากก 1 คู่ และเสื้อของ Mizuno

และอันนี้เป็นของที่ได้หลังวิ่งเสร็จนะคะ เยอะมากก ยังมีของแจกในงานอีก แต่ต่อคิวไม่ไหวจริงๆ มีแจก easycard ฟรีๆ ซึ่งเป็นลายของงานด้วย แต่คิวยาวเกินไป และคิดว่าเอามาก็ไม่ได้ใช้อยู่ดี เลยตัดใจค่ะ

 

วิธีสมัครก็ต้องไปลงทะเบียนไว้ แล้วรออีเมล์จากงานตอบรับว่าเราจะได้วิ่งมั้ยอีกทีค่ะ โดยไปลงทะเบียนไว้ที่เวบไซต์ http://www.wanjinshi-marathon.com.tw ประมาณปลายเดือนตุลาคม ซักไม่เกิน 15 วัน ก็ได้คำตอบแล้วค่ะ คาดว่าด้วยเป็นชาวต่างชาติด้วย และระยะที่สมัครก็แค่ 14 km. เลยได้รับการตอบกลับอย่างรวดเร็วค่ะ โดยระยะฟูลจะรับ 7000 คน / 14 km. 3000 คน และ fun run 2000 คน แต่เอาเข้าจริง ความรู้สึกเหมือนคนเยอะกว่านั้นมากค่ะ วันไปวิ่งมีแต่คนเต็มไปหมด

ในส่วนของการรับบิบ ก็เหมือนกับงานในไทย ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ แต่แอบผิดหวังงาน expo นิดนึง คาดหวังไว้ว่างานระดับ Silver จะต้องอลังการงานสร้าง แต่เอาจริงไม่มีอะไรน่าสนใจเลย  expo ของงานซัมซุง 10k ยังอลังการกว่าเลยค่ะ และเจ้าหน้าที่ก็พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ กว่าจะพูดคุยกันรู้เรื่องก็ใช้เวลานิดนึง

 

วาร์ปมาวันวิ่ง ทางงานจะมีรถรับส่งตามจุดต่างๆที่ประกาศไว้ก่อนแล้ว เราไปพักอยู่เมืองใกล้ๆ นั่งรถเมล์ไปประมาณ 20 นาที แต่ทางโรงแรมที่พักจัดรถรับส่งไปให้ค่ะ โชคดีไปเลย ส่วนขากลับก็นั่งรถบัสของทางงานกลับมาใกล้ๆที่โรงแรมได้ ส่วนใครจะมาจากไทเปวันวิ่งเลย ก็มีรถรับส่งนะคะ ไป-กลับ 170 เหรียญ แต่ก็ต้องยอมตื่นเช้าหน่อย เพราะรถออกตี 3 ครึ่งค่ะ ฟูลปล่อยตัว 6.30 น. / 14 km. ปล่อยตัว 6.50 น. / fun run ปล่อยตัว 7.00 น.ค่ะระบบการจัดการเรื่องฝากของดีมากค่ะ ฝากง่าย หาของก็ง่าย แป๊บเดียวหาของเราเจอแล้ว


 

บรรยากาศเส้นทางวิ่งของ New Taipei City Wan Jin Shi Marathon ถือว่าประทับใจมาก เพราะปิดถนนแบบ 100% จริงๆ กองเชียร์สนุกมากค่ะ โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่ น่ารักจริงๆ และทางวิ่งเป็นเส้นทางที่วิ่งเลียบทะเลไปตลอด ถือว่าเส้นทางวิ่งของ 14 km. ให้ดีเยี่ยมเลยค่ะ ส่วนของฟูลแอบเห็นว่ามีขึ้นเขาอยู่ไม่น้อยเลย และวันนั้นเป็นวันที่อากาศร้อนพอสมควรค่ะ ตอนแรกนึกว่าจะเย็น เพราะวันก่อนหน้านั้นฝนตกตลอด เตรียมเสื้อหนาวไป เลยไม่ได้ใช้ซะนี่ 

มัวแต่ถ่ายรูป ลืมไปเลยว่ามี cut off สุดท้ายก็จบมาได้แบบลุ้นๆนิดนึง ได้ผ้าขนหนูและเหรียญเก๋ๆมาเป็นรางวัลให้กับความพยายามค่ะ อ้อ เค้ายังแจกประกาศนียบัตรมาให้ด้วยพร้อมใส่แฟ้มมาอย่างสวยงามเลยค่ะ
วิ่งเข้ามาก็ต้องมาต่อคิวคืนชิพ รับเงินค่าชิพคืน รับถุงของแจก และรับใบ certificate เป็นอันจบสิ้นการวิ่งครั้งนี้ค่ะใครที่อยากลองหาที่วิ่งในบรรยากาศใหม่ๆ งานวิ่ง New Taipei City Wan Jin Shi Marathon นี้ก็เป็นอีกงานที่น่าสนใจ เพราะได้รับการรับรอง Silver Label เลย แต่แอบไปอ่านบทวิจารณ์ของคนที่วิ่งฟูลบอกว่า ระยะประมาณ 30 กิโลเป็นต้นไป น้ำหมดค่ะ!! คนบ่นกันเยอะมากกก เพราะงานระดับนี้ไม่ควรมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และด้วยอากาศที่ร้อน ก็เลยทำให้มีคนต้องโดนส่งโรงพยาบาลเลยค่ะ ใครที่จะไปวิ่งฟูลก็เตรียมตัวกันให้พร้อมนะคะ ส่วนของเรา challenge run ไม่มีอะไรผิดพลาดค่ะ

อีกอย่างคือ…หารูปยากมากก เพราะจะเป็นเวบภาษาจีนเกือบหมดเลย แต่ด้วยความพยายามของจขกท.ในที่สุดก็หารูปงานวิ่งนี้เจอจนได้ เย้! ใครไปวิ่งงานนี้เหมือนกัน แล้วหารูปตัวเองยังไม่เจอ ถามมาได้นะคะ เดี๋ยวชี้เป้าเวบไปให้ อมยิ้ม03

สรุป New Taipei City Wan Jin Shi Marathon

– ระบบการจัดการในเรื่องรับบิบโอเค แต่ expo ไม่มีอะไรเลย (หรือเพราะจขกท.ไปรับบิบในวันแรกน้า เลยยังตั้งของกันไม่เสร็จ)
– ทางวิ่งสำหรับ 14 km.ดีมาก ชอบมากค่ะ ขึ้นเขาหน่อยๆ พอให้เหนื่อยๆ แต่บรรยากาศดีสุดๆ
– กองเชียร์น่าประทับใจ มีตลอดเส้นทาง ตั้งใจเชียร์กันมากๆ
– ระบบฝากของดี / ระบบคืนชิพ / รับของหลังวิ่งโอเค
– คนเยอะมากกก ขนาดสถานที่ปล่อยตัวไม่ได้เล็ก แต่ก็ทำให้รู้สึกอึดอัดคับแคบไปนิดนึงค่ะ
– ห้องน้ำก็มีเยอะนะคะ แต่เอาไปไว้ด้านหลังซึ่งอยู่คนละฝั่งกับที่ปล่อยตัว แต่แถวที่ปล่อยตัวกลับมีไม่กี่ห้องเอง..ภาพตอนเข้าห้องน้ำยังติดตาอยู่เลยค่าา
เม่าตาสว่าง
– ซุ้มของกินหลังงานไม่โอเค (เอาจริงๆคือยังหาไม่เจอเลยว่าแจกอาหารตรงไหน) แต่โดยปกติเป็นคนไม่ได้กินอะไรเยอะหลังวิ่งอยู่แล้ว เลยไม่อะไรเท่าไหร่ค่ะ แต่หลายคนบ่นในเพจกันเยอะว่าอาหารแย่มาก และน้อยมาก คนวิ่งมาราธอนบ่นกันเยอะมากค่ะ
– ระยะฟูลไม่มีน้ำประมาณกิโลที่ 30 จนจบ!! ไม่โอเคเลยแบบนี้
– คาดว่าจะมีการสื่อสารในเรื่องของการรับของที่ระลึกจากทางผู้จัดไม่ชัดเจน คนบ่นกันเยอะค่ะ (พอดีเพจเป็นภาษาจีน ใช้ google translate ก็จะงงๆนิดนึง)

ปิดท้ายไปด้วยสัญลักษณ์ของงานนี้นะคะ ถ้ามีโอกาสได้ไปงานวิ่งที่ไหนอีกจะเก็บภาพมาฝากกันใหม่ ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทุกคนค่ะ

Posts created 5

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top